พิธีเปิด “อาหารถิ่น กินตามตำนาน” ที่แหลมแท่น ททท. จัดใหญ่ เตรียมอาหารถิ่นให้ลิ้มลองแก่นักท่องเที่ยว
ททท. จัดใหญ่เทศกาล  “อาหารถิ่น กินตามตำนาน”  หรือ “Thai – Eat – Art – Gastronomy” ณ แหลมแท่น บางแสน จังหวัดชลบุรี เปิดประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสอาหารไทยในตำนานที่หลากหลาย และเรียนรู้นิทรรศการมีชีวิตกับพืชสมุนไพรไทย
นางสุจิตรา  จงชาณสิทโธ  รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  เปิดเผยว่า ททท. ได้ร่วมกับจังหวัดชลบุรี และเทศบาลเมืองแสนสุข จัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใต้แนวคิด “อาหารถิ่น กินตามตำนาน”  ขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้จากการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน อันเป็นกลไกหนึ่งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  โดยใช้อาหารไทยที่มีเอกลักษณ์เป็นสินค้าในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ใช้ชื่องานว่า “เทศกาลอาหารถิ่น กินตามตำนาน : Thai – Eat – Art – Gastronomy”   ณ บริเวณลานอเนกประสงค์แหลมแท่น ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ในวันที่ 29 มิถุนายน - 1 กรกฎาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป
                                                          
างสุจิตรา  กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมภายในงาน  “อาหารถิ่น กินตามตำนาน”  ที่จัดขึ้นในปีนี้ นับว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะได้จัดให้มีกิจกรรมอย่างหลากหลาย โดยแบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ เช่น  โซนชวนชิมอาหารถิ่น ที่มีการนำสุดยอดอาหารถิ่นและอาหารขึ้นชื่อของแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศมาจำหน่าย จำนวน 50 ร้านค้า เพื่อให้นักท่องเที่ยวลิ้มลองกันอย่างเต็มที่ อาทิ กุ้งเผา กุ้งอบเกลือ จากชมรมกุ้งแม่น้ำปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี  ผัดไทยกุ้ง/ปู ผักกระชับ จากร้านผัดไทยร้อยปีบ้านทางเกวียน จังหวัดระยอง หมูย่างเมืองตรัง จังหวัดตรัง ส้มตำไก่ย่างเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น แหนมเนือง จากร้านแดงแหนมเนือง จังหวัดหนองคาย แกงฮังเล ลาบคั่ว น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู จากร้านแกงร้อนบ้านสวน จังหวัดเชียงใหม่ ขนมเกสรดอกลำเจียก ขนมไข่ปลา ขนมกลีบลำดวน จากร้านพรพรรณ จังหวัดอ่างทอง เป็นต้น ขณะเดียวกันยังมีโซนอาหารถิ่นและของกินเมืองชลบุรี ที่ได้คัดสรรและรวบรวมร้านอาหารชื่อดังในพื้นที่จังหวัดชลบุรี จำนวน 60 ร้านค้ามาให้ได้รับประทานกันภายในงาน อาทิ ข้าวหลามชอต ร้านแม่สุภาพร น้ำพริกไข่ปู ร้านอาหารชายหาด ทอดมันปลาแซลม่อน  ร้านปะการัง  พายข้ามหลามโคน จากโรงแรมเดอะไทด์ ไข่หมึกทอด ปลาไข่ทอด จากร้านมัจฉาทรงครรภ์ เป็นต้น เรียกได้ว่าชิมได้ครบ จบในที่เดียว
 
                        สำหรับโซนนิทรรศการ  “Thai – Eat – Art – Gastronomy” ในรูปแบบของนิทรรศการมีชีวิต มุ่งเน้นการให้ความรู้ ความเป็นมาของวัตถุดิบของอาหารถิ่น  อีกทั้งยังมีนำเสนอเรื่องราวของ 10 เส้นทางสายกิน อาหารถิ่น   ในตำนาน เพื่อเป็นข้อมูลการเดินทางไปเพื่อชิมอาหารภูมิภาคต่างๆ นอกจากนี้ยังโซนกิจกรรม DIY ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรมทดลองทำอาหารถิ่นแบบง่ายๆ อีกด้วย
 
รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวเพิ่มเติมในตอนท้ายว่า เทศกาลอาหารถิ่น   กินตามตำนาน ในครั้งนี้ นับเป็นการจัดงานที่นำเสนออาหารไทยที่ยิ่งใหญ่อีกงานหนึ่งของประเทศ ภายใต้ความร่วมมือ ททท. จังหวัดชลบุรี และเทศบาลเมืองแสนสุข ซึ่งคาดว่า จะก่อให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว   ข้ามภาค และรายได้หมุนเวียนในท้องถิ่นแก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร และชุมชนในท้องถิ่น รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวรู้ถึงคุณค่าอาหารไทยแบบลึกซึ้ง หรือ Local Experience ที่เน้นการนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงอาหารให้เป็นที่รู้จักทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่า    การจัดงานตลอด 3 วัน จะมีนักท่องเที่ยวมาชมงาน ไม่น้อยกว่า 80,000 คน และสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า  30 ล้านบาท
 
www.hellosarapa.com