นางสาวจินตนา สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า อำเภอบ้านนาสาร ถือเป็นเมืองแห่งผลไม้ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ถิ่นกำเนิด “เงาะโรงเรียนนาสาร”

 

การทำสวนเงาะโรงเรียนถือเป็นอาชีพหลักของชาวบ้าน ผลผลิตส่งไปจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ สามารถสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมานาน ทั้งนี้ ในช่วงฤดูที่เงาะโรงเรียนกำลังให้ผลผลิตออกสู่ท้องตลาด ทางเทศบาลเมืองนาสารและอำเภอบ้านนาสาร ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ / ภาคเอกชนในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้กำหนดจัดงาน “เทศกาลเงาะโรงเรียนนาสาร” ขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยว รวมถึงประชาชนทั่วไปเดินทางมาท่องเที่ยวใน

 ช่วงเวลาดังกล่าว และเป็นการต้อนรับเฉลิมฉลองฤดูกาลทางการเกษตร รวมทั้งเป็นการเปิดเทศกาลท่องเที่ยวของอำเภอบ้านนาสารด้วย ซึ่งนอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจทางการเกษตรแล้วที่สำคัญแล้วอำเภอบ้านนาสารยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีทรัพยากรทางการท่องเที่ยวที่หลากหลาย อาทิ น้ำตกดาดฟ้า น้ำตกเหมืองทวด ถ้ำขมิ้น ซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ล่องแก่งวังโข มีสวนสละอาทิตย์ที่สามารถไปท่องเที่ยวได้ทั้งปี

 

สำหรับปี 2560 ทางเทศบาลเมืองนาสารกำหนดจัดงาน “เทศกาลเงาะโรงเรียนนาสาร สุราษฎร์ธานี” ขึ้นระหว่างวันที่ 22 กรกฏาคม – 2 สิงหาคม ณ ริมคลองฉวาง เทศบาลเมืองนาสาร อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยจะมีกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้ 

- ชมขบวนแห่และประกวดรถพฤกษชาติ , พิธีทำขวัญเงาะ , การจัดนิทรรศการและเสวนาวิชาการ 

- การประกวดผลิตผลทางการเกษตร , การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน , การประกวดธิดาเงาะโรงเรียนนาสาร

- การแข่งขันเดิน - วิ่ง เมืองเงาะซุปเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน , การแข่งขันจักรยานทางเรียบเมืองเงาะไบค์ 

- การแข่งขันประชันเสียงนกกรงหัวจุก , กิจกรรม To Be Number One 

- การแข่งขันชกมวยไทย , กิจกรรมทัวร์สวนเงาะ และการแสดงแสง สี เสียง 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : เทศบาลเมืองนาสาร โทร. 0 7734 1021 ต่อ 108 หรือ www.nasancity.com

www.hellosarapa.com

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  

กรมการท่องเที่ยวใส่ใจมาตรฐานท่องเที่ยวโดยชุมชน

รมว.สธ.เปิดอาคาร 76 ปีศรีธัญญา และศูนย์จิตธรรม  เชิญชวนเที่ยวงาน เทศกาล "เพลินอดีต ติดเสน่ห์วันวาน เที่ยวตลาดโบราณบางพลี"  
กรมการท่องเที่ยว จัดงานปฐมนิเทศ 33 ทีม ผู้แข่งขันการประกวดภาพยนตร์สั้นที่ผ่านการคัดเลือกจากทั่วโลก ในเทศกาล TIFDF2017 กปน. ประกาศผลโครงการประกวดภาพถ่าย "สุนทรียะแห่งน้ำ : The aesthetic of water" ปิโตรนาส เปิดตัว “ปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค” 
 เอสซีจี เปิดตัว “Open Innovation Center” รับความร่วมมือ R&D ต่อยอดธุรกิจ  มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กำหนดพิธีส่งมอบดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) ในโครงการ “รวมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ถวายพ่อของแผ่นดิน” เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช